Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa USTH, IOIT và I-TELECOM về Quan hệ đối tác trong vấn đề Nghiên cứu Khoa học và Giảng dạy

Hôm nay, ngày 20/7/2011, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Viện Công nghệ Thông tin (IOIT) và Công ty CP Viễn thông Đông Dương (INDOCHINA TELECOM) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về đối tác trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy khoa học.

 

Biên bản ghi nhớ này được 3 bên cùng ký kết với mục đích tạo quan hệ đối tác giữa Trường học – Học viện và Doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích cho các bên tham gia; cùng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, đào tạo và giáo dục, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cụ thể, các bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, phát triển kinh doanh và trao đổi kiến thức về CNTT; chia sẻ các nguồn lực để xây dựng phòng thí nghiệm hỗn hợp cho công nghệ cao; Cùng hợp tác tham gia các đề tài dự án nghiên cứu về lính vực Viễn thông và Công nghệ thông tin để ứng dụng tại công ty Indochina Telecom.

 

Đặc biệt, với mô hình Trường học – Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp, Công ty Indochina Telecom khuyến khích sinh viên ra trường tới làm việc tại công ty cũng như sẽ cử người tới trường Đại học và Viện để tham gia học tập ở các trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Mô hình hợp tác, liên kết giữa Trường học – Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp là một trong những mô hình tốt, cần nhân rộng và sớm hiện thực hóa. Liên thông, liên kết và hợp tác không những phát huy được tính chuyên môn hóa theo thế mạnh độc đáo của từng đơn vị mà còn tạo điều kiện sử dụng hiệu quả các nguồn lực chung; tích hợp được sự giao thoa trí tuệ giữa liên ngành. Đó vừa là phương thức, vừa là mục tiêu hướng tới sự phát triển của từng đối tác và cả sự phát triển chung của ba bên. Mỗi khi cả ba cùng vào cuộc, triển khai một cách hiệu quả, thiết thực thì vai trò của mỗi bên đều được nâng cao.

 

alt
  

Thông tin về các đối tác:

Viện Công nghệ Thông tin

Thành lập theo Quyết định số 246/CP ngày 27/12/1976 với tên Viện Khoa học tính toán và Điều khiển. Năm 1993 cùng với Trung tâm Nghiên cứu hệ thống và quản lý, Trung tâm Toán ứng dụng và Tin học (Tp. Hồ Chí Minh) hợp nhất thành Viện Công nghệ Thông tin và là thành viên thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện là đơn vị nghiên cứu, triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin đồng thời là đơn vị đào tạo tiến sĩ về công nghệ thông tin lớn nhất cả nước với đội ngũ gồm 200 cán bộ, trong đó có hơn 50 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, hơn 20 giáo sư và phó giáo sư. Viện có Công ty NetNam cung cấp, triển khai các giải pháp, dịch vụ về mạng và Internet, chủ trì Tạp chí hàng đầu chuyên ngành “Tin học và điều khiển học”, chủ trì Hội thảo quốc gia thường niên “Những vấn đề chọn lọc công nghệ thông tin và truyền thông”. Viện đã đào tạo hơn 50 tiến sĩ cho các trường Đại học, Viện nghiên cứu và Bộ ngành ở Việt Nam, số nghiên cứu sinh hàng năm thường xuyên trên 30 người. Viện đã được Chính phủ lựa chọn xây dựng và điều hành Phòng thí nghiệm trọng điểm về Công nghệ mạng và Đa phương tiện.

 

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là trường Đại học công lập theo tiêu chuẩn quốc tế được thành lập theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 12/11/2009. Trường USTH được xây dựng theo mô hình đại học tiên tiến tại Việt Nam dựa trên tam giác tri thức: đào tạo, nghiên cứu và đổi mới công nghệ với mục tiêu phát triển một trung tâm chất lượng cao kết hợp giảng dạy và nghiên cứu, liên hệ chặt chẽ với giới công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển một mô hình hợp tác giữa khối tư nhân và nhà nước trong giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu. Tại USTH, các chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với phần lớn  giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ đến từ liên minh đào tạo đặc biệt của hơn50 trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp. Bên cạnh các giảng viên nước ngoài, các giáo sư và tiến sĩ Việt Nam cũng đang được lựa chọn thông qua các quy trình tuyển dụng quốc tế. Các ngành đào tạo và nghiên cứu của trường USTH bao gồm 6 các lĩnh vực đa ngành và liên ngành về khoa học và công nghệ tiên tiến hiện nay là Công nghệ sinh học – Dược học; Khoa học vật liệu – Công nghệ nano; Nước – Môi trường - Hải dương học; Công nghệ thông tin và truyền thông; Năng lượng; Hàng không - Vũ trụ. USTH cũng là trường đại học công lập đầu tiên của Việt Nam áp dụng hệ thống đào tạo và cấp bằng theo tiến trình Bologna – một mô hình đang được áp dụng rộng rãi tại các trường đại học hàng đầu châu Âu và trên thế giới. Theo đó, thời gian giảng dạy của hệ Cử nhân là 3 năm, hệ Thạc sỹ 2 năm và hệ Tiến sỹ là 3 năm. Bên cạnh các môn chuyên ngành, sinh viên tại Trường còn được theo trang bị kiến thức khoa học xã hội khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, luật, kinh tế và quản lý với thời lượng thực hành và thực tập lớn đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp hoặc tiếp tục theo đuổi công tác nghiên cứu khoa học ở trình độ cao hơn tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Trong 5 năm đầu hoạt động, trường USTH được đặt tại khuôn viên của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thời gian chờ hoàn thiện xây dựng cơ sở trường tại Khu Công nghệcao Hoà Lạc. Vào tháng 5 vừa qua tại Hà Nội, ban giám đốc điều hành ngân hàng phát triển châu Á ADB đã quyết định thông qua khoản vay 190 triệu USD để xây dựng trường USTH. Website: http://www.usth.edu.vn/

 

Công ty CP Viễn thông Đông Dương Telecom

Công ty CP Viễn thông Đông Dương Telecom là một doanh nghiệp do Nhà nước nắm cổ phần chi phối, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam. Công ty được thành lập vào ngày 29/01/2008, là doanh nghiệp thứ 8 tại Việt Nam triển khai hoạt động trong lĩnh vực viễn thông. Công ty CP Viễn thông Đông Dương được Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) cho phép triển khai các dịch vụ viễn thông.

Công ty chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực:

1.         Tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ di động ảo tại Việt Nam

2.         Là doanh nghiệp duy nhất triển khai dịch vụ 4G dựa trên công nghệ Wimax tại Việt Nam trong vòng 2 năm tới

3.         Là doanh nghiệp (đứng sau VNPT, Viettel và EVN) được phép thiết lập và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế