Chờ đón một "Thành phố Buôn Mê Thuật không dây"

Sáng 29/6/2011, tại TP. Buôn Mê Thuột, Hội thảo giải pháp và ứng dụng một số dịch vụ đa phương tiện và hệ thống giám sát môi trường sản xuất trên nền mạng viễn thông WIMAX 4G đã diễn ra. Hội thảo do UBND Tỉnh Đăk Lăk chủ trì, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Đăk Lăk và Viện Công nghệ thông tin, Công ty cổ phần viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) phối hợp tổ chức.

Công nghệ thông tin đang đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của quốc gia và từng địa phương, chương trình WIMAX 4G là một trong chương trình mục tiêu Tây Nguyên III nhằm xây dựng khoa học công nghệ phát triển bền vững Tây Nguyên giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn 2030, nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển tiềm lực khoa học công nghệ vùng Tây Nguyên.

WIMAX 4G là một công nghệ viễn thông tiên tiến nhất hiện nay, rất hữu ích để cung cấp dịch vụ băng thông rộng không dây ở những vùng sâu vùng xa mà giải pháp viễn thông có dây khác như ADSL hoặc cáp quang triển khai không hiệu quả và rất tốn kém. Với khả năng phủ sóng rộng, chất lượng tốt và truyền dữ liệu không dây tốc độ cao lên đến 100 - 120 Mbs, mạng viễn thông WIMAX có nhiều tiện ích, đem lại những ứng dụng trong một số lĩnh vực như: giám sát môi trường; hội nghị truyền hình, cammere IP; dịch vụ internet băng thông rộng không dây; mô hình thành phố không dây; giám sát môi trường sản xuất trong các doanh nghiệp.

Hội thảo “Giải pháp và ứng dụng một số dịch vụ đa phương tiện và hệ thống giám sát môi trường sản xuất trên nền mạng viễn thông WIMAX” đã mang đến cho các đại biểu tham dự thông tin về hạ tầng viễn thông WIMAX, mô hình tích hợp ứng dụng, các ứng dụng và dịch vụ dự kiến cùng kế hoạch triển khai tại tỉnh Đăk Lăk. Theo lộ trình, hệ thống hạ tầng, lắp đặt thiết bị sẽ được Viện Công nghệ thông tin và Indochina Telecom hoàn thành trong năm 2012, sau đó trong giai đoạn thử nghiệm các khách hàng sẽ được sử dụng miễn phí.

Căn cứ vào đặc tính phủ sóng của thiết bị công nghệ WIMAX, dự kiến trong năm nay sẽ triển khai 3 trạm thu phát sóng BTS tại thành phố Buôn Ma Thuột cho phép phủ sóng và cung cấp dịch vụ cho khu vực trung tâm thành phố, các cơ quan hành chính của tỉnh, các tổ chức giáo dục, dịch vụ giám sát môi trường sản xuất cho các doanh nghiệp.

alt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk – đồng chí Đinh Văn Khiết phát biểu đề án này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc phát triển, quy hoạch chung Buôn Ma Thuột hướng tới một đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, là điều kiện tốt để xây dựng “thành phố Buôn Ma Thuột không dây” trong tương lai. Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Thái Quang Vinh – Viện trưởng Viện công nghệ thông tin đã nhấn mạnh sự cần thiết cũng như tính hiệu quả rất cao của công nghệ WIMAX hiện nay.

Cũng tại Hội thảo, Sở Thông tin Truyền thông và Viện Công nghệ thông tin đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG ĐÔNG DƯƠNG TELECOM (INDOCHINA TELECOM)

Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) là doanh nghiệp Viễn thông thứ 8 tại Việt Nam với đầy đủ các giấy phép thiết lập và cung cấp các dịch vụ Viễn thông cơ bản như điện thoại di động, cố định và Internet. Indochina Telecom là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ Viễn thông Internet băng thông rộng không dây 4G tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Indochina Telecom triển khai dịch vụ thông tin di động không tần số vô tuyến điện (MVNO) với đầu số 099 và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Indochina Telecom được phép triển khai các dịch vụ viễn thông cơ bản tại Việt Nam:

  • Cung cấp dịch vụ điện thoại sử dụng giao thức IP;
  • Cung cấp dịch vụ kết nối internet IXP, dịch vụ truy nhập internet ISP, dịch vụ ứng dụng internet OSP;
  • Thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ cố định nội hạt trên phạm vi toàn quốc;
  • Thiết lập cổng truyền dẫn quốc tế và cung cấp dịch vụ thuê kênh riêng quốc tế;
  • Thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ PSTN đường dài trong nước và thuê kênh đường dài trong nước;
  • Thiết lập mạng và cung cáp dịch vụ viễn thông Internet băng thông rộng 4G trên công nghệ WIMAX.
  • Thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất trên phạm vi toàn quốc không có hệ thống truy nhập vô tuyến.